KẾT CẤU HỐ THANG MÁY PHÚC ĐẠI LỘC

KẾT CẤU HỐ THANG MÁY PHÚC ĐẠI LỘC

Xây dựng hố thang máy là công đoạn đầu tiên khi chúng ta có ý định lắp đặt thang máy. Từ thực trạng tiếp xúc với khách hàng cũng như các nhà thầu xây dựng, thang máy Phúc Đại Lộc  nhận thấy không ít người còn chưa hiểu rõ về kết cấu của một hố thang cơ bản. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến cho các bạn những điểm tiêu biểu khi xây dựng hố thang máy.

Ba loại hố thang máy cơ bản:

  1. Hố bê tông cốt thép suốt chiều cao hố

– Là hố thang máy được làm bằng bê tông – cốt thép suốt từ dưới đáy hố PIT đến sàn phòng máy.

– Đây là hố thang chất lượng cao nhất, thuộn tiện cho việc phân bố khoảng cách Bracket lắp Rail.

Một số thông tin mà thang máy Phúc Đại Lộc muốn các bạn lưu ý:

– Vì là hố bê tông suốt nên việc hiệu chỉnh lại hố là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí, nên việc xây dựng hố thang phải thật cẩn thận các kích thước theo yêu cầu dung sai kỹ thuật bản vẽ để lắp được thang máy vào trong hố thang.

– Việc chừa các lỗ lắp cửa, các lỗ lắp Button tầng cũng như các lỗ luồng dây diện tính hiệu cho thang máy cũng phải chú ý vị trí và kích thước chừa sẳn.

– KHÔNG BỐ TRÍ THIẾT BỊ ĐIỆN, NƯỚC, HAY BẤT KỲ GÌ BÊN TRONG HỐ THANG.

  1. Hố đà dầm chịu lực – tường gạch che quanh hố thang

 

 

Là là kết cấu phổ biến, sử dụng hầu hết cho các công trình, vì xây dựng dể dàng và nhanh, dễ khắc phục sự cố dung sai trong xây dựng.

Cần lưu ý một số vấn đề sau:

–       03 vách (vách sau, vách hông trái, vách hông phải) ngoài ngay vị dầm sàn tầng có đà kiềng 04 mặt hố thang, thì tại khoảng giữa giữa các tầng phải có đà giử Rail 200×200 khoảng cách max H = 2000 ( lý do 01 cây Rail dẫn hướng dài tiêu chuẩn L = 5000)

–       Mặt trước cửa hố thang ( vị trí mặt lắp cửa thang) phải có đà sàn và đà linteau để lắp Sill cửa tầng và đầu cửa dẫn hướng cánh cửa tầng. Đà sàn min=200×200, đà linteau min 150×200.

–       Nếu xây tường 100 thì xây mép ngoài tường = mép ngoài đà dầm

–       PIT chống thấm thật kỹ, và bảo đảm chịu được tải trọng khi Buffer chịu tải (theo yêu cầu bản vẽ), thông thường tại vị trí buffer thang thang tải từ 480kg đến 1400kg R = 6000 đến 9000 kg, và yêu cầu khoan sâu 100mm không thấm nước tại tất cả các vị trí.

  1. Hố thang làm khung kết cấu thép.

Trong trường hợp hố thang có kích thước nhỏ, chủ đầu tư muốn lắp đặt thang máy thì đây là lựa chọn tốt ưu. Loại hố này thích hợp cho các công trình cải tạo, tận dụng giếng trời làm hố thang máy. Thang máy gia đình là loại thang sử dụng phương pháp xây dựng hố thép nhiều nhất.

– Hố thang làm bằng khung kết cấu thép thay cho các đà bê tông (sử dụng lắp Rail, sill cửa, đầu cửa và các thiết bị khác) và che xung quanh hố theo yêu cầu chủ đầu tư.

+ Che chắn bằng lưới (max 20×60 theo TCVN) nếu hố thang máy nằm bên trong tòa nhà hoặc bên trong xưởng, nếu thang nằm ngoài trời thi không được che bằng lưới vì nước và bụi sẽ làm hỏng các thiết bị điện, kết cấu thang sẽ bị oxy hóa .

+ Che bằng Tole, Inox, vật liệu dạng tấm mỏng chịu được nước và sự thay đội của khí hậu, chiều cao che tole Max = 2450 cho 01 bước, và theo thiết kế.

+ Che bằng kính, dùng cho thang mọi người sử dụng có thể quang sát được bên ngoài hoặc bên ngoài quan sát sự chuyển động của thang.

Các điểm chịu lực chính chi toàn tải trọng thang máy – giá trị lực

Hố thang máy được thực hiện bởi các nhà thầu xây dựng. Trong bản vẽ công ty chúng tôi chỉ thể hiện kích thước hình dáng, các trị số lực cần thiết và vị trí đặt lực. Việc tính toán kết cấu thép, bê tông để chịu được tải trọng theo yêu cầu trong bản vẽ, cũng như chịu được tải trọng thang máy là nhiệm vụ của nhà thầu xây dựng, khọng phải tr1ch nhiệm của nhà cung cấp và lắp đặt thang máy.

 

Các vị trí chịu tải chính:

 

1) Trên sàn phòng máy:

– Chúng tôi thiết kế thiết bị chassi máy chịu lực tập trung trên các dầm đà tại cao độ sàn phòng máy, khi thết kế chúng tôi có đưa ra giá trị lực R cho từng thang máy.

– Một vài nhà thầu cung cấp thang máy cũng đưa ta phương án tải trong chịu trực tiếp lên sàn phòng máy, điều này cũng được nhưng chi phí xây dựng sẽ lớn (sàn 02 lớp thép và sàn phải dầy, đúng mac bê tông).

2) Đáy hố thang máy:

Lực R tập trung lớn nhất tại đáy hố thang máy, ngay tại vị trí Buffer giảm chấn của Cabin và CWT.

Đây là vị trí không chịu tải khi thang máy hoạt động, nhưng sẽ là cực đại khi Car và CWT chạy vượt hành trình, hoặc trong tình huống rơi tự do.

Mọi thắc mắc, dịch vụ báo giá vui lòng liên hệ với chúng tôi

Công ty cổ phần Thang Máy Phúc Đại Lộc

Đ/c: F9/8T9/1 Ấp6, Hương Lộ 80B,  Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM

Mail: thangmayphucdailoc@gmail.com

Hotline: 0978 868 938